HÀNG RÀO XUNG ĐIỆN TRƯỜNG ĐUA NGỰA

HÀNG RÀO XUNG ĐIỆN TRƯỜNG ĐUA NGỰA

Từ năm 2017 trở đi sẽ là thời đại của ngành giải trí đua ngựa, liên tục các trường đua ngựa trên cả nước đã được đầu tư sẽ đưa vào triển khai xây dựng. Theo thiết kế của một trường đua ngựa đạt chuẩn quốc tế và được đưa vào hoạt động sẽ có các khu cơ bản như: khu trường đua, khu chuồng trại, khu huấn luyện. Để có một trường đua tốt thì đàn ngựa của trường đua phải thật sự khỏe mạnh và chuyên nghiệp. Do đó, Công ty Cổ phần Tân Bảo Sài Gòn mang đến giải pháp giúp các trường đua là áp dụng hệ thống hàng rào xung điện Gallgher làm khu chuồng trại và vui chơi cho ngựa để đàn ngựa được phát triển một cách tự nhiên và khỏe mạnh nhất.

Tại sao phải sử dụng hệ thống hàng rào xung điện Gallagher cho trường đua ngựa?

Ngựa là loại động vật rất linh động, khác biệt và đôi khi không thể đoán trước được sự vận động của nó. Do đó, Gallagher đã nghiên cứu, thử nghiệm rất nhiều với loài ngựa để tạo ra loại hàng rào chuyên dụng dành riêng cho ngựa. Hệ thống hàng rào này tuyệt đối an toàn, chắc chắn và thật sự cần thiết cho sự an toàn và phát triển của ngựa.

Sử dụng hàng rào chuyên dụng của Gallagher cho ngựa đảm bảo việc quản lý an toàn trong quá trình chăn thả và sự phát triển của đồng cỏ, đồng thời khi so sánh giá trị và độ hữu dụng giữa hàng rào truyền thống và hàng rào xung điện Gallgher thì chi phí không cao nhưng lợi ích thu lại rất lớn, không những vậy, hệ thống hàng rào xung điện còn giúp trường đua ngựa trở nên chuyên nghiệp và dễ dàng đáp ứng được các tiêu chuẩn, qui định của một trường đua tiêu chuẩn.

Hàng rào xung điện hoạt động như một rào cản tâm lý, nhằm giới hạn di chuyển của ngựa chứ không gây nguy hiểm. Khi ngựa chạm vào hàng rào sẽ bị một cú sốc gây nhói nhưng an toàn không gây bất kì thương tích hay chấn thương. Sau lần chạm đó ngựa sẽ tự tạo một tâm lý không dám ủi phá hay phóng qua dây rào, làm giảm khả năng gây chấn thương cho ngựa và tiết kiệm chi phí bảo trì, sửa chửa hàng rào mỗi năm.

Hàng rào xung điện Gallagher hoạt động như thế nào?

 • Hàng rào xung điện Gallagher hoạt động như một vòng tròn khép kín, bộ phát xung được kết nối với hàng rào và với đất. Dây ra từ nút màu đỏ nối trực tiếp với hàng rào. Dây ra từ nút màu xanh thì được nối với đất thông qua cọc tiếp địa.
 • Dòng điện chỉ tồn tại khi có một sự liên kết hoàn chỉnh giữa dây xung, hàng rào và cọc tiếp địa.  
 • Vòng liên kết được thiết lập hoàn chỉnh khi con vật chạm vào hàng rào và bị xung điện tác động lại.

Cấu tạo hàng rào xung điện Gallagher dành cho ngựa ?
 • Có hai loại hàng rào xung điện dành cho ngựa là: hàng rào cố định và hàng rào di động.
Cấu tạo của hàng rào xung điện cố định gồm:

Bộ phát xung: có 3 loại bộ phát xung: bộ phát xung dùng nguồn trực tiếp, bộ phát xung dùng bình ắc qui và bộ phát xung dùng năng lượng mặt trời. Tùy theo chiều dài dây hàng rào và điều kiện sử dụng như xa hay gần nguồn điện, sử dụng bình ắc qui hay năng lượng mặt trời để lựa chọn bộ phát xung thích hợp nhất.

Ví dụ: Với chiều dài dây hàng rào khoảng 8km và muốn sử dụng bộ phát xung có công suất là 2.1J, sử dụng bình ắc qui có thể chọn bộ phát xung B300. Cũng với chiều dài phát xung và công suất tương tự nhưng dùng nguồn trực tiếp có thể dùng bộ phát xung M600. 

  Cọc tiếp địa: Sử dụng cọc tiếp địa dài từ 2 mét đến 3 mét để làm tiếp địa tốt cho hàng rào. Cọc tiếp địa làm từ thép không gỉ hoặc bằng đồng nguyên chất.

Cáp dẫn xung: là loại cáp chuyên dụng Gallagher dùng để nối từ bộ phát xung đến cọc tiếp địa và nối từ bộ phát xung lên hàng rào. Cáp dẫn xung được bọc lớp nhựa chống oxy hóa, rất chắc nên có thể sử dụng chôn dưới đất hoặc ngoài điều kiện bình thường mà không bị hư hỏng.  

Ốc kẹp dẫn xung: làm từ thép không gỉ, giúp cố định dây cáp dãn xung với dây rào. 

Trụ rào: có thể sử dụng một trong ba loại trụ sau: trụ gỗ, trụ thép và trụ bê tông. Tùy theo mục đích sử dụng sẽ lựa chọn loại trụ phù hợp. 

Đỡ dây: tương ứng với ba loại trụ sẽ có các loại đỡ dây phù hợp như: đỡ dây trụ gỗ, đỡ dây trụ thép và đỡ dây trụ bê tông. Các loại đỡ dây làm từ nhựa chống oxy hóa rất chắc chắn và với thiết kế đặc biệt, không gây vướng, móc vào ngựa gây tổn thương, cũng như ngựa không thể gặm, phá được. Đỡ dây có nhiệm vụ giúp các dây rào được cố định chắc chắn trên trụ rào. 

Néo dây: thường được lắp tại các cột cuối, giúp giữ cho dây rào căng, thẳng và cố định. Các néo dây được làm bằng nhựa chống oxy hóa nên đảm bảo độ bền và không gây tổn thương cho ngựa.

Căng dây: căng dây thường được lắp giữa các dây rào để tăng dây rào cho thẳng tránh gây chùng dây và vướng vào ngựa. Các tăng dây làm bằng thép không gỉ, chắc chắn, đảm bảo độ bền cao và không gây tổn thương cho ngựa

Dây dẫn xung: dây dẫn xung dành cho ngựa được khuyến cáo sử dụng loại dây Tape hoặc dây chuyên dụng cho ngựa Equine Fence Wire. Đối với loại dây Tape, dây dẫn được làm từ sợi tổng hợp xen kẽ với kẽm dẫn xung, loại dây này mềm, dẫn xung tốt và chắc chắn nhưng không gây tổn thương, trầy xước cho ngựa. Riêng dây chuyên dụng cho ngựa Equin Fence Wire là dây tròn bên ngoài là lớp vỏ nhựa chống tia UV, đường kính lớn, được trán sơn mịn để tránh gây trầy xước, tổn thương ngựa. Bên trong là lõi thép dẫn xung truyền tải điện tốt và an toàn được nhà sản xuất tư vấn nên dùng cho hàng rào xung điện cố định dành cho ngựa. Ngoài ra, có thể sử dụng loại dây Braid, dây này được chế tạo từ các sợi tổng hợp    được se với kẽm tạo thành dây dẫn xung, loại dây này thanh mảnh, nhẹ nhưng truyền tải điện tốt và cũng không gây tổn thương ngựa.

Cấu tạo hàng rào xung điện di động:

Mục đích của sử dụng hàng rào xung điện di động:
 • Phân chia khu vực ăn cỏ, chăn thả ngựa.
 • Phân vùng kiểm soát, phân loại ngựa ngắn hạn.
 • Có thể lắp đặt hàng rào bất cứ lúc nào và bất cứ đâu có thể chăn thả ngựa
 • Tạo một khu vui chơi, vận động cho ngựa
Lơi ích của hàng rào xung điện di động:
 • Dễ dàng và nhanh chóng lắp đặt
 • Tái sử dụng được và sử dụng di động
 • Tiện lợi để mang đi và vận chuyển
 • Tiết kiệm chi phí nhân công và thời gian.
Các thiết bị chính của hàng rào xung điện di dộng:

Bộ phát xung: có 3 loại bộ phát xung: bộ phát xung dùng nguồn trực tiếp, bộ phát xung dùng bình ắc qui và bộ phát xung dùng năng lượng mặt trời. Để hiệu quả hàng rào xung điện di động đạt tối ưu, nhà sản xuất Gallagher khuyến cáo nên dùng các bộ phát xung sử dụng năng lượng mặt trời như S10, S20 hoặc bộ phát xung dùng bình ắc qui như B200.

Cuộn dây: Cuộn dây dẫn xung tích hợp với bánh xe có tay quay để thả dây khi cần sử dụng và thu dây lại sau khi đã dùng xong, rất tiện lợi, nhanh chóng và dễ dàng sử dụng. Dây dẫn xung hàng rào di động dành cho ngựa được khuyến cáo sử dụng loại dây Tape, có bảng mỏng hoặc dây Braid nhỏ, nhẹ để tránh làm trầy xước, tổn thương ngựa. 

Đỡ dây: đỡ dây hàng rào di động là các cọc thép nhúng kẽm nóng và bọc nhựa. Đỡ dây được thiết kế đặc biệt và linh hoạt, hỗ trợ việc đỡ dây chắc chắn và đảm bảo an toàn không gây tổn thương ngựa. Nhanh chóng lắp đặt, dễ dàng tháo gỡ và vận chuyển.

***Hệ thống hàng rào xung điện của Gallagher dành riêng để quản lý ngựa là giải pháp giúp các trường đua có một hệ thống quản lý và chăn thả ngựa chuyên nghiệp, hiệu quả. Để được tư vấn và hỗ trợ nhiều hơn về thiết bị và sản phẩm vui lòng liên hệ Công Ty Cổ Phần Tân Bảo Sài Gòn