Cách diệt ruồi muỗi tại khu vực chuồng bò

Cách diệt ruồi muỗi tại khu vực chuồng bò

Trong các chuồng bò chăn nuôi, những con côn trùng như muỗi xuất hiện rất nhiều và dày đặt, chúng...

Trong các chuồng bò chăn nuôi, những con côn trùng như muỗi xuất hiện rất nhiều và dày đặt, chúng bu và hút máu của bò mỗi ngày...Vậy, làm cách nào để có thể diệt sạch những con côn trùng như thế này?

Các chuồng trại chăn nuôi bò hiện nay hầu như không đảm bảo được vệ sinh, có nhiều mùi hôi và phân bò dưới đất, đó là thứ thu hút ruồi tìm tới và bay vo ve xung quanh, bâu lên lưng bò. Điều này không những gây khó chịu cho người chăn nuôi mà còn ảnh hưởng tới lúc làm việc, môi trường sống xung quanh. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc một số cách diệt ruồi muỗi tại khu vực chuồng bò hiệu quả.

1/ Dùng lá bầu

- Lá bầu có mùi làm cho ruồi rất ghét, vì vậy mà việc xông khói hay tắm cho bò sẽ làm cho ruồi tránh xa mà không dám ve vản gần khu vực chuồng bò nữa. Cách thực hiện như sau:

+ Đốt 50-100g lá bầu khô để khói xông vào chuồng trại gia súc, gia cầm, khói của lá bầu khô có tác dụng xua đuổi ruồi khỏi chuồng trại.

+ Cũng có thể sắc 200g lá bầu tươi, lấy nước tắm cho 1 con trâu, bò trưởng thành hay 2 con bê, nghé, lợn lớn. Mùi lá bầu tươi cũng có tác dụng xua đuổi ruồi khỏi cơ thể vật nuôi.

2/ Sử dụng hỗn hợp một số thân, lá cây khô

- Đốt, xông khói cho chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm: Sử dụng hỗn hợp một số thân, lá cây khô gồm:

+ Thân lá bèo cái khô 50-100g; lá sả khô 50-100g; lá náng hoa trắng khô 50-100g; vỏ bưởi (vỏ quýt, vỏ cam, vỏ chanh, vỏ quất) khô 50-100g. Khói của hỗn hợp các loại cây này có tác dụng diệt trừ muỗi khi bị trúng khói.

+ Bã chè xanh (chè búp) khô 100-200g, đốt hun khói vào 50-100m2 chuồng nuôi gia súc, gia cầm cũng có tác dụng xua đuổi muỗi.

+ Kết hợp sả với vỏ bưởi, nếu không có vỏ bưởi, bạn cũng có thể thay thế bằng vỏ quýt hoặc vỏ cam đều được. Mùi khói khi đốt hỗn hợp sả với vỏ bưởi (cam, quýt) sẽ làm cho muỗi rất sợ và bay đi, thậm chỉ là giết chết khi muỗi hút phải khói.

3/ Dầu khuynh diệp

+ Tẩm dầu vào một vài cây nhang và đốt quanh chuồng bò. Mùi tỏa ra từ dầu khuynh diệp sẽ làm cho ruồi sợ mà bay đi.

+ Ngoài ra, còn có cách khác là chuẩn bị một bình xịt có dung tích 1.5 đến 2 lít, rồi cho nước vào gần đầy bình, sau đó cho vào 1 đến 2 nắp dầu khuynh diệp rồi lắc đều. Dùng bình xịt phun trực tiếp lên muỗi và xung quanh chuồng bò, có thể phun trực tiếp lên bò, dung dịch này sẽ tiêu diệt muỗi rất nhanh, lại không hề ảnh hưởng tới vật nuôi.

4/ Dùng thuốc diệt muỗi hiện tại

+ Dùng thuốc diệt muỗi pha với nước theo một tỉ lệ như hướng dẫn của từng loại, sau đó phun khắp chuồng bò và trực tiếp lên ruồi để tiêu diệt chúng. Với thuốc còn tồn lưu trên các bề mặt trong chuồng trại, nó sẽ ngăn ngừa ruồi bay đến trong thời gian khá dài.

+ Giải pháp diệt ruồi bằng thuốc diệt như thế này đòi hỏi người dùng càn phải lựa chọn kỹ, cũng như biết cách thực hiện để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Vì trên thị trường hiện nay, rất nhiều loại thuốc được bán ra, đa dạng chủng loại và nguồn gốc xuất xứ, với từng khả năng mang lại hiệu quả và an toàn cho gia súc, sức khỏe con người khác nhau.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp khu vực chăn nuôi bò của bà con không còn ruồi muỗi, đảm bảo vệ sinh.