Kỹ thuật trồng cỏ nuôi bò đạt chất lượng cao

Kỹ thuật trồng cỏ nuôi bò đạt chất lượng cao

Trồng cỏ nuôi bò nghe thì có vẻ đơn giản, ai cũng làm được tuy nhiên để tạo ra một...

Trồng cỏ nuôi bò nghe thì có vẻ đơn giản, ai cũng làm được tuy nhiên để tạo ra một nguồn cỏ dồi dào thì cần rất nhiều kỹ thuật. Dưới đây sẽ là một số kỹ thuật trồng cỏ nuôi bò đạt năng suất cao mà Tân Bảo Sài Gòn muốn chia sẻ đến quý bà con!

Việc trồng cỏ nuôi bò dựa vào rất nhiều yếu tố như cách trồng, cách bón phân, điều kiện đất trồng và mỗi giống cỏ sẽ có đặc điểm sinh trưởng, phát triển khác nhau nên sẽ có kỹ thuật riêng. Và hiện nay, đa số người trồng cỏ nuôi bò chủ yếu lựa chọn 2 loại chính là cỏ voi và cỏ sả.

1/ Kỹ thuật trồng Cỏ voi

Khâu chuẩn bị đất

Cỏ voi là một trong những loại cỏ phổ biến, có thể mọc ở bất cứ đâu cho dù là nơi đất cao, đất thấp hay cả những sườn đồi.  Tuy nhiên, nếu muốn gieo trồng cỏ voi để đạt năng suất cao giúp cho việc chăn bò thuận lợi thì bà con nên lựa chọn nhưng nơi đất có nhiều chất mùn và độ ẩm cao. Một lưu ý đó là trước khi trồng cỏ đất cần phải dọn cỏ dại xung quanh và cày bừa kỹ ở độ sâu khoảng từ 20 – 25 cm. Nên trồng cỏ theo khóm với mật độ giữa các khóm là 40cm và giữa các hàng là 60cm.

Cách trồng cỏ

Cỏ voi nuôi bò là loài sinh sản vô tính nên được trồng bằng thân. Khi lựa chọn giống, tốt nhất bạn nên chọn loại cỏ không quá non và không quá già. Sau đó, chặt vát cỏ thành từng hom có chiều dài từ 20-25 cm/ khóm, mỗi một khóm đặt khoảng 3-5 mắt mầm. Lời khuyên cho bà con là không nên trồng ngay sau khi chặt mà nên để cỏ vài hôm trong điều kiện râm mát rồi mang đi trồng là tốt nhất. Tuy nhiên cũng không nên để cỏ quá lâu sau khi cắt thì cỏ cũng rất khó nảy mầm.

Cách bón phân

Tùy thuộc đặc điểm của từng loại đất mà lựa chọn loại phân bón thích hợp. Trung bình cho 1 ha cần bón: 15- 20 tấn phân chuồng hoai mục, 300- 400 kg đạm urê, 250- 300 kg super lân, 150- 200 kg sulphat kali. Trong số này, bạn hãy dùng phân chuồng và super lân để bón lót. KCL và ure dùng cho bón thúc.

Một vài lưu ý khi trồng cỏ Voi

Sau khi trồng cỏ voi nuôi bò được 10-15 ngày, phải thường xuyên kiểm tra xem tỉ lệ nảy mầm của để thuận tiện cho việc trồng dặm ở những nơi cỏ bị chết. Trung bình trong vòng 1 năm cỏ sẽ được thu hoạch từ 6-10 lần, trong đó lần 1 khoảng từ 2-3 tháng kể từ ngày trồng, những lần thu hoạch tiếp theo sẽ từ 30-40 ngày trong mùa mưa và 60 ngày trong mùa nắng. Nên thu hoạch cỏ khi được 1m là tốt nhất, nếu như để cỏ giá quá, thành phần giá trị dinh dưỡng sẽ kém đi. Tuy nhiên nếu cỏ còn non quá, bò ăn vào sẽ dễ bị tiêu chảy.

2/ Kỹ thuật trồng cỏ sả

Khâu chuẩn bị đất

Cỏ sả nuôi bò có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau bởi vì khả năng chịu tốt. Tuy nhiên, loại đất trồng cỏ tốt nhất vẫn là đất cát có độ sâu 15-20 cm.

Cách trồng cỏ

Muốn trồng tốt giống cỏ nuôi bò này, việc đầu tiên bạn cần phải làm là làm sạch đất, loại trừ cỏ dại. Sau đó, có thể chọn hình thức trồng cỏ bằng tép hoặc bằng hạt giống cỏ. Hiện này, hình thức trồng cỏ bằng tép được sử dụng rộng rãi hơn bởi khả năng sinh trưởng nhanh hơn.  Với hình thức này, bạn cần nguồn giống với 2 -2,5 tấn/ha; trồng thành hàng cách nhau 40 – 60 cm, sâu 15 cm; lấp đất dày 10 cm, để hở phần ngọn. Với hình thức trồng bằng hạt sẽ cần từ 10 – 15 kg/ha và gieo hạt như bình thường.

Cách bón phân

Cách thức bón phân cho cỏ sả cũng tương tự như giống cỏ voi và bạn cần phải cân nhắc lựa chọn lượng phân bón phù hợp.

Một vài lưu ý khi chăm sóc và thu hoạch cỏ

Cần phải kiểm tra thường xuyên để biết được tốc độ tăng trưởng và phát triển của cỏ. Thông thường, cỏ sả có thể thu hoạch sau 2 tháng khi được trồng bằng tép và khoảng 2,5-3 tháng đối với gieo trồng bằng hạt. Ngoài ra, để thuận tiện cho việc nuôi và chăm sóc bò, bà con có thể sử dụng kìm bấm và thẻ tai cho bò để kiểm soát đàn bò được hiệu quả hơn. Bên cạnh đó bà con nên sử dụng hàng rào xung điện cho bò để thuận tiện cho việc chăm sóc, tránh thất lạc và không mất chi phí thuê nhân công.

Liên hệ với Tân Bảo Sài Gòn theo số hotline ???????????????????????????????????????? (Mr. Long) ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ thêm thông tin về các giải pháp chăn nuôi này!