Phương pháp chăn nuôi bò thịt hiệu quả

Phương pháp chăn nuôi bò thịt hiệu quả

Những năm gần đây rất nhiều trang trại chuyển sang chăn nuôi bò thịt bởi hiệu quả kinh tế cao....

Những năm gần đây rất nhiều trang trại chuyển sang chăn nuôi bò thịt bởi hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, làm thế nào để việc chăn nuôi đạt được năng suất và chất lượng vượt trội? Hôm nay, Tân Bảo Sài Gòn sẽ chia sẻ đến quý bà con một số kinh nghiệm về phương pháp chăn nuôi bò hiệu quả.

1/ Chọn giống

Một trong những yếu tố quyết định đến thành công của nghề chăn nuôi bò hiện nay là lựa chọn giống bò. Vì giống bò quyết định tới năng xuất chất lượng thịt và giá thành sau này. Để nuôi bò thịt đạt hiệu quả bà con không nên chọn giống bò nội còn gọi là bò địa phương nên chọn giống bò lai sind hoặc bò Italia màu trắng, chọn bò có bộ xương to, lông nhuyễn, bụng thon, dài đòn vai đôi hai đùi sau to, cạnh đôi to, dịch hoàn to không lộ rõ, đầu to, răng nhỏ mà thấp, không kén ăn.

Nếu là bò trưởng thành nên chọn những con có bộ khung to khỏe mạnh. Loại bò này sẽ đạt được tốc độ tăng trọng khá nhanh, thời gian cần thiết để vỗ béo bò chỉ cần khoảng 2 tháng không nên chọn những con đã quá già.

Tham khảo thêm: Phương pháp chọn giống và phối giống cho bò

2/ Chuồng trại

Ưu điểm của loại hình này là thuận lợi cho việc nuôi dưỡng và quản lý đàn bò, nên xây dựng chuồng bò ở những nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Hướng chuồng xây theo hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ đáp ứng đầy đủ được các yêu cầu trên, diện tích chuồng nuôi bình quân 3 – 5 m2/con. Tùy theo quy mô của đàn bò mà chuồng có thể được xây theo 1 dãy hoặc 2 dãy.

Tuy nhiên để bò có thể phát triển một cách tự nhiên, bà con nên chuyển sang chăn thả thay vì nuôi nhốt. Bò chăn thả trên cánh đồng sẽ được vận động cơ thịt nhiều hơn, tránh tình trạng ức chế do nuôi nhốt.

Theo TS Tăng Xuân Lưu – Trung Tâm Nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì

 “Bình thường nếu như con bò chúng ta nuôi bình thường thì cũng được đến 5 6 lứa đẻ. Nhưng trong quá trình chăn nuôi bị nhốt thì còn có 3 đến 4 lứa thôi. Và chi phí cho quá trình trị bệnh thì rất là cao. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến quá trình cấy kinh tế của người chăn nuôi. Trong chăn nuôi bò sữa, việc này người ta có những nghiên cứu rằng, nếu con bò chăn nuôi thả tự do so với con bò nuôi nhốt hoàn toàn thì sẽ ảnh hưởng đến 30-40% năng suất cũng như quá trình sản xuất của nó trong 1 vòng đời”...

Hiện nay, diện tích đất đai ngày càng bị thu hẹp đã gây ra rất nhiều trở ngại cho việc chăn thả ngoài đồng, do đó nghề chăn nuôi bò theo hình thức nuôi nhốt là phù hợp ở rất nhiều địa phương. Tuy nhiên với hàng rào xung điện bạn chỉ cần một phạm vi vừa đủ không cần quá rộng như ngoài đồng thì đàn bò của bạn đã phát triển một cách tự nhiên đem lại hiệu quả kinh tế cao.

3/ Chế độ ăn

Để cho bò phát triển khỏe mạnh và năng suất nhất cần phải đảm bảo nguồn năng lượng cao được ăn vào hàng ngày là 2,5% trọng lượng cơ thể. Đơn giản như nếu trọng lượng cơ thể bò là 200kg thì cần phải cung cấp khoảng 5kg vật chất khô trong một ngày, còn với thức ăn thô xơ khoảng 15 – 20 kg.

Khẩu phần ăn hoàn chỉnh gồm đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho bò, bò có thể tự lựa chọn sau khi đã trộn chung cả hai loại thức ăn tinh và thô cùng với nhau. Phương pháp cho ăn và tập cho bò ăn thức ăn tinh là vô cùng quan trọng đối với sự sinh trưởng của bò. Vào thời gian đầu nên cho bò ăn loại thức ăn thô xanh, ít sử dụng thức ăn tinh để cho bò quen với khẩu phần năng lượng cao. Nếu ngay từ đầu mà cho bò ăn thức ăn tinh sẽ dẫn đến hiện tượng bò chết do bị ngộ độc axit ( acidosis ). Loại thức ăn thô xanh cần phải sử dụng chung với thức ăn tinh để tạo thành một khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng và hoàn chỉnh.

Khẩu phần ăn hợp lý cho bò nhốt chuồng bao gồm: các loại thức ăn thô xanh, phụ phẩm, thức ăn tinh, thức ăn bổ sung chất khoáng và vitamin.

Căn cứ vào nguồn thức ăn sẵn có để có thể lựa chọn các loại nguyên liệu chính như sau:

Thức ăn thô xanh: Gồm các loại cỏ băm nhỏ, thức ăn băm nhỏ ủ chua, phụ phẩm nông nghiệp băm nhỏ, phụ phẩm công nghiệp ( bã bia, rượu, rỉ mật, bã mía, bã đậu, vỏ hoa quả…) chiếm từ 55 – 60% vật chất khô có trong khẩu phần ăn.

Thức ăn tinh tổng hợp: Các loại sắn nghiền nhỏ, ngô bắp nghiền, khô dầu lạc, bột keo dậu…Thức ăn tinh tổng hợp chiếm khoảng 40 – 45% vật chất khô trong khẩu phần ăn của bò.

4/ Tẩy ký sinh trùng cho bò

Đối với ngoại ký sinh trùng

Thông thường nên sử dụng các loại thuốc cỏ phổ hoạt lực rộng như Neuguvon hoặc Asuntol hòa tan thành dung dịch tắm hoặc xoa. Điều chế pha và sử dụng thuốc Neuguvon với liệu lượng phổ biến là 25g/lít nước, bổ sung 50ml dầu ăn và 20g xà phòng bột, lưu ý phải lắc đều trước khi sử dụng.

Dùng bình phun sương phun đều lên cơ thể bò, đặc biệt phun kỹ ở vùng bẹn, nách và yếm. Để an toàn, tốt nhất nên đeo bao tay để phun hoặc dùng giẻ để bôi thuốc. Khi phun thuốc tránh để thuốc bám vào người, quần áo, không hút thuốc hoặc ăn uống khi pha và bôi thuốc. Tẩy ký sinh trùng cho bò .Phun thuốc tẩy ký sinh trùng cho bò tại chuồng

 Đối với nội ký sinh trùng

Sử dụng các loại thuốc có phổ hoạt lực rộng như Levamisole, Tetramisole để điều trị nội ký sinh trùng trong đường ruột và thuốc đặc trị Fasinex điều trị sán lá gan.

- Liều lượng dùng: Levamisole khoảng 7,5%, dùng 1ml/20kg thể trọng. Fasinex dùng 1 viên/75kg thể trọng.

- Cách sử dụng: Có thể cho uống trực tiếp, trộn vào thức ăn hoặc tiêm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Và để kiểm soát số lượng lớn vật nuôi bà con có thể sử dụng kìm bấm và thẻ tai cho gia súc. Sản phẩm này sẽ giúp kiểm soát, quản lý số lượng gia súc, thuận tiện cho việc theo dõi, chăm sóc vật nuôi đặc biệt lúc bò bị bệnh.