Slide background
Slide background
Slide background
NẠN BUÔN BÁN ĐỘNG VẬT QUÝ HIẾM Thời gian qua, nhiều tổ chức chống buôn bán động vật lên tiếng...

NẠN BUÔN BÁN ĐỘNG VẬT QUÝ HIẾM

Thời gian qua, nhiều tổ chức chống buôn bán động vật lên tiếng về nạn buôn bán trái phép động vật quý hiếm và các sản phẩm liên quan đã và đang diễn ra tại nước ta. Cụ thể như Tổ chức Wildlife Conservation Society (WCS), Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), PanNature… đều chứng minh các số liệu khảo sát và cảnh báo về vấn nạn trên.

Theo WCS, từ tháng 1-4/2019, đã có 52 vụ việc vi phạm về động vật quý hiếm tại Việt Nam và các quốc gia khác có liên quan đến Việt Nam. Tổng cộng 44,7 tấn vẩy tê tê, hơn 10 tấn ngà voi và hơn 3 tấn sừng tê giác đã bị Hải quan Việt Nam, Singapore và Hồng Kông (Trung Quốc) thu giữ khi đang trên đường đến Việt Nam. 2 người Việt Nam đã bị bắt giữ tại Uganda vì buôn lậu 750 khúc ngà voi và hàng ngàn vẩy tê tê. Những người vi phạm sau đó đã đối diện với bản án rất nặng.

Bà Nguyễn Thu Hương, Quản lý Truyền thông WCS cho biết: “Dữ liệu từ các vụ bắt giữ cho thấy, các loài hoang dã bị buôn bán trái phép không chỉ có nguồn gốc trong nước, nhiều loài có nguồn gốc nước ngoài như tê giác Châu Phi, voi Châu Phi, các loài mèo lớn, gấu, tê tê, rùa nước ngọt… đang được buôn bán, tiêu thụ. Việt Nam không chỉ là nơi tiêu thụ mà còn là điểm trung chuyển quan trọng trong các tuyến đường buôn bán trái pháp luật ĐVHD xuyên quốc gia và xuyên lục địa.

Bà Hương cũng cho biết thêm, trong tháng 8 vừa qua, ENV đã phối hợp với các cơ quan chức năng cứu hộ 36 cá thể ĐVHD gồm nhiều loài quý hiếm như: Vượn, tê tê, mèo rừng, rùa núi vàng. Trong đó có 15 cá thể khỉ bị nuôi nhốt trái phép ở nhà dân, quán cà phê hay tại chùa ở nhiều địa phương. 2 cá thể vượn đen má trắng ở huyện Quế Phong (Nghệ An) được đưa về cứu hộ tại Vườn quốc gia Pù Mát. 1 cá thể Dù Dì Nepal cũng được tự nguyện chuyển giao tới Trung tâm cứu hộ Củ Chi.

Theo số liệu khảo sát, điều tra tại các vườn quốc gia, khu bảo tồn cho thấy số lượng cá thể nhiều loài ĐVHD tại nước ta giảm nhanh, trong đó phải kể đến hổ, tê tê, voi, trâu rừng, dê núi, cầy, chồn, khỉ, voọc. Riêng với loài hổ, theo số liệu thống kê thì giảm từ khoảng 1.000 con trước năm 1970 xuống còn 80 con vào năm 2005. Đầu năm 2010, số lượng giảm xuống chỉ còn khoảng 30 con, năm 2015 còn 5 con. Đến nay tuy chưa có số liệu chính xác, nhưng các chuyên gia thừa nhận có thể không còn cá thể nào.

Nguồn: baodantoc.vn

Hãy cùng chung tay bảo vệ các loài động vật quý hiếm, đưa chúng đến môi trường an toàn, tự nhiên... Hiện nay, chúng tôi đã hợp tác với rất nhiều với khu bảo tồn, trạm cứu hộ như khu bảo tồn gấu Ninh Bình, khu bảo tồn voi Đắk Lắk, Trạm cứu hộ ĐVHD Củ Chi, các Khu bảo tồn động vật của Vinpearl...bằng cách thiết kế, lắp đặt hàng rào xung điện tạo không gian sống an toàn vừa bảo vệ chúng khỏi nạn buôn bán động vật quý hiếm vừa mang lại môi trường sống tự nhiên nhất có thể.

Nhờ vào hệ thống hàng rào xung điện các loài động vật được sống trong một môi trường tự nhiên. Giải pháp này không gây nguy hiểm mà chỉ mang tính răng đe và đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới tại các khu bảo tồn và các vườn thú.

Quý khách vui lòng liên hệ với Tân Bảo Sài Gòn theo số Hotline: 0903 924 636 (Mr. Long) hoặc địa chỉ Email: longph@tanbaocorp.vn để được tư vấn, cung cấp và hỗ trợ thêm thông tin về các giải pháp chăm sóc và bảo vệ động vật hoang dã ngay hôm nay!